Tỷ lệ vàng là gì?- Nguyên tắc hình thức và cách bố trí

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỉ lệ vàng (The golden ratio / TLV) là một trong những thành phần nhỏ những không kém phần quan trọng trong toán học, thường được chỉ định bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias, nhà điêu khắc đền Parthenon. Chúng ta có thể thấy sự hiện diện của Tỉ lệ vàng rất nhiều trong tự nhiên. Với thiết kế, TLV giúp tác phẩm thiết kế của bạn tạo cảm giác dễ chịu và tự nhiên hơn (ở đây tạm hiểu là “sự hài lòng thị giác“). - trích RGB.

Sự hấp dẫn của tỷ lệ này là gì? Trong nhiều thế kỷ, người ta cho rằng nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên hấp dẫn hơn trong mắt người xem khi tỷ lệ thiết kế và cấu trúc dựa trên tỷ lệ vàng. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ về tỷ lệ vàng trong các kiến trúc vỹ đại của con người như xa xưa như Hy Lạp cổ đại. Các bức tượng Parthenon xuất hiện cho thấy tỷ lệ vàng. Tỷ lệ vàng được phổ biến trong thời kỳ Phục hưng, và các nghệ sĩ thời kỳ đó đã cố gắng đảm bảo rằng nó được sử dụng để cung cấp các tác phẩm thẩm mỹ. Hôm nay, chúng ta có thể sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế web và ứng dụng và cả trong nhiếp ảnh để cải thiện cách bố trí và hấp dẫn mắt.

tỷ lệ vàng là gì

Hình ảnh minh họa giải thích tỷ lệ vàng là gì

Tính tỷ số vàng

Như với hình ảnh được hiển thị ở trên cùng của bài học này, phương trình tính tỷ lệ này rất đơn giản. Đó là mối quan hệ giữa hai mặt của một thiết kế (thường là ngang và dọc). Không phải vấn đề nào chúng tôi chọn là dài nhất (A) và chúng tôi chọn là ngắn nhất (B). (Mặc dù nếu bạn đang cố gắng để xem liệu tỷ lệ vàng đã được sử dụng trong một phần, bạn sẽ cần phải làm theo đó là dài nhất hoặc ngắn nhất.)

Công thức tính tỷ lệ vàng:

A/B = (A+B)/A = 1.618033987 = Φ

Φ là chữ Phi - chúng đại diện cho tỷ lệ vàng. Tại sao A / B = (A + B) / A? Vì chúng ta đang theo dãy Fibonacci và A và B (nếu được thể hiện bằng số nguyên) chỉ đơn giản là hai số liên tiếp trong chuỗi đó. May mắn thay, chúng ta có thể xấp xỉ 1,6 hoặc 1,61 hoặc 1,618 trong thiết kế mà không phải trả lại thẩm mỹ thẩm mỹ của tỷ lệ vàng. Mắt của chúng ta không bị phiền với những sai lệch nhỏ như vậy.

Làm thế nào để sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế của bạn

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế của bạn một cách dễ dàng. Lấy các ứng dụng như Adobe Photoshop và Adobe Illustrator, bạn có thể tạo ra các đường dẫn hoặc các lớp sẽ giúp bạn thiết kế sử dụng tỷ lệ vàng.

Sưu tầm 

5 APP THIẾT KẾ LOGO MIỄN PHÍ DỄ LÀM

5 APP THIẾT KẾ LOGO MIỄN PHÍ DỄ LÀM

5 tip chụp ảnh thức ăn mang màu sắc “tối tăm”

Trong vài năm qua, một số xu hướng khác nhau đã phát triển trong thế giới ảnh thức ăn. Chủ yếu chúng được phân loại theo cách sử dụng ánh sáng của photographer và cách xắp xếp của food stylist.

Hướng dẫn làm cho hình ảnh sáng lên trong Photoshop, đơn giản ai cũng làm được

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách làm sáng một bức ảnh trong Photosho một cách đơn giản và ai cũng có thể làm được, ngay cả những người mới mở Photoshop lên lần đầu tiên.

Tỷ lệ vàng là gì?- Nguyên tắc hình thức và cách bố trí

Tỷ lệ vàng là gì? Tỷ lệ Vàng đã được sử dụng trong suốt lịch sử để tạo ra những thiết kế hấp dẫn trực quan

10 BỘ FONT ĐẸP VIỆT HÓA

Font đẹp việt hóa luôn là đề tài cho các designer tìm kiếm download miễn phí